Hầu hết các máy tính xách tay đều sử dụng chuột cảm ứng (touch-pad) của hãng Synaptics. Bên cạnh những tiện ích do chuột cảm ứng mang lại, hãng Synaptics còn giới thiệu một số tiện ích hay nhằm phát huy tối đa phần cứng này, bạn có thể tải về từ địa chỉ http://www.synaptics.com/support/utili.cfm.

1. Sketch (156 KB): Vẽ hoặc ký tên trực tiếp trên touch-pad
Sau khi tải tiện ích này về, bạn giải nén và chạy tập tin SynSketch.exe.
- Chọn File > New để tạo bản vẽ hay chữ ký mới. Di chuyển ra vùng chính giữa của Touch-pad, bạn thực hiện thao tác vẽ hay ký chữ ký. Sau khi hoàn thành, bấm Enter. Nếu bạn đang thực hiện việc soạn thảo trong Word thì nội dung sẽ được chèn vào ngay văn bản hiện hành.
- Một số phím nóng: Ctrl+B: sao chép tập tin hình ảnh, Backspace: xóa nội dung đang vẽ, Space: xóa toàn bộ hình ảnh.
2. Drum Pad (620 KB): tạo tiếng trống
Với tiện ích này, bạn có thể gõ trên touch-pad để tạo âm thanh tiếng trống tương tự như gõ trực tiếp trên các loại nhạc cụ này và có thể tùy chọn để có nhiều thứ tiếng trống khác nhau. Sau khi tải về, chạy tập tin SynDrumPad.exe để cài đặt, chương trình sẽ chia touch-pad thành 4 vùng cho ra 4 âm thanh khác nhau, bạn hãy bấm chọn từng vùng để chọn tiếng trống phát ra.
Thay đổi kiểu tiếng trống: chọn Settings > DrumPad Options, trong màn hình xuất hiện, bạn có thể thay đổi âm thanh của từng vùng bằng cách bấm chọn: phía trên bên trái (Top Left Corner Sound), phía trên bên phải (Top Right Corner Sound), phía dưới bên trái (Bottom Left Corner Sound), và phía dưới bên phải (Bottom Right Corner Sound), sau đó chọn loại âm thanh tương ứng.
3. Theremin (33,1 KB)
Tiện ích này sẽ phát ra những âm thanh vui nhộn khi bạn di chuyển và bấm chọn trên nhiều vùng của touch-pad.
4. ToupadSay (248 KB)
Đây là tiện ích nhỏ giống như một trò chơi, giúp bạn thư giãn và tăng cường khả năng ghi nhớ âm thanh. Chương trình sẽ phát âm thanh và hiện màu sắc, nhiệm vụ của bạn là ghi nhớ và bấm chọn lặp lại các âm thanh mà mình vừa nghe. Bạn chạy chương trình, chọn Settings > New game (hoặc bấm F1) để bắt đầu.

Xem những bài mới nhất trong chuyên mục này: